ตัวอย่าง-บทความฝึกทักษะการเขียนสรุปใจความสำคัญ(3)
ไข่ เป็นอาหารที่มีคุณค่า หาได้ง่าย
และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เพราะนอกจากจะให้โปรตีนที่สมบูรณ์แล้ว ยังมีไขมัน
ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ วิตามินดี และเลซิตินที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย
ซึ่งการปรุงอาหารประเภทไข่สามารถทำได้ง่ายและสารพัดเมนู หากให้เด็กอายุตั้งแต่ 7
เดือนเต็มขึ้นไปจนถึงวัยเรียนกินไข่วันละ 1 ฟอง
ส่วนผู้ใหญ่ที่มีภาวะโภชนาการปกติควรกินไข่ 3-5 ฟองต่อสัปดาห์
ส่วนกลุ่มคอเลสเตอรอลสูง อาจกินสัปดาห์ละ 1-2 ฟอง
หรือกินแต่ไข่ขาว หรือตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะช่วยให้มีสุขภาพดี
ผู้บริโภคควรกินไข่ควบคู่กับอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อ
โดยให้มีอาหารประเภทแป้ง ธัญพืช เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ครบทั้ง 5
หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะผักและผลไม้สด
จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันส่วนเกินให้เป็นปกติ
ซึ่งกากใยอาหารที่ได้รับจากการกินผักและผลไม้จะช่วยดูดซับสารที่ช่วยทำให้ไขมันมีขนาดเล็กลงบางส่วนที่อยู่ในทางเดินอาหารออกจากร่างกาย
ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำไขมันไปใช้ได้ ทำให้ลดการส่งผลที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ อาทิ
โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้
นอกจากนี้
ในกรณีที่พ่อแม่ต้องการให้เด็กได้กินไข่ทุกวัน
และไม่เบื่อนั้นควรใช้วิธีการประกอบอาหารที่มีการใส่ผักลงไปในไข่ยังเป็นการจูงใจให้เด็กกินผักได้อีกทางหนึ่ง แทนที่จะเป็นผักล้วนๆ
ก็ควรปรุงไปกับไข่ เช่น ไข่เจียวหรือไข่ตุ๋นใส่ผักสับละเอียด
โดยจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายแก่เด็ก